Một nơi tương đối hợp lý hơn để khai thác Bitcoin ở châu Á (ngoại trừ Trung Quốc) là Lào, nhờ vào tiềm năng thủy điện và giá điện. Hơn nữa, đất nước không giáp biển với dân số 7.416.475 dường như cũng nhận ra điều này.

Tuy nhiên, cả các nhà đầu tư và các nhà hoạch định chính sách có thể tự hỏi liệu đây có phải là một mục tiêu thực tế hay không.

Tỷ và nghìn tỷ

Với sáu công ty được phép khai thác và giao dịch tiền điện tử trên cơ sở thử nghiệm ở Lào, quốc gia này dường như đang thừa nhận tiềm năng thu được lợi nhuận trong lĩnh vực này. Theo các nguồn tin tức địa phương, chính phủ hy vọng sẽ kiếm được 2.000 tỷ kip [LAK] hoặc hai nghìn tỷ LAK [khoảng 192.971.600 đô la vào thời điểm báo chí].

Một tuyên bố từ Vientiane Times đưa tin,

“Nguồn thu mới này sẽ đóng góp vào tổng thu nội địa 28,963 tỷ kip dự kiến ​​cho năm 2022,theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Bounchom Ubonpaseuth phát biểu tại phiên họp thường lệ thứ hai của cơ quan lập pháp khóa 9 của Quốc hội (QH) vào hôm thứ Hai.”

Báo cáo đã nói thêm,

“Doanh thu dự kiến ​​tăng lên 3.754 tỷ kip (so với năm 2021), bao gồm 2.000 tỷ kip kiếm được từ việc khai thác Bitcoin, sẽ cho phép chính phủ chi tiêu nhiều hơn cho các chương trình ưu tiên.”

Nhưng, câu hỏi thích hợp nhất là liệu đây có phải là một mục tiêu khả thi? Một báo cáo của Arcane Research tiết lộ rằng các công cụ khai thác Bitcoin đã kiếm được 13,6 tỷ đô la vào năm 2021 cho đến nay. Mặt khác, Chỉ số điện tử Bitcoin của Cambridge cho thấy Mỹ nắm giữ 35,40% tỷ lệ băm trung bình hàng tháng vào tháng 8 năm 2021 trong khi thị phần của Lào là không đáng kể.

Thêm vào đó, Arcane Research đã chỉ ra rằng chi phí điện để khai thác một Bitcoin ở hầu hết các vùng của Mỹ là 10.000 đô la trở xuống, trong khi ở Lào, con số này là từ 10.000 đến 20.000 đô la.

Hơn nữa, không giống như Hoa Kỳ, dân thường ở Lào không thể khai thác hoặc giao dịch tiền điện tử một cách hợp pháp.

Nước và sự phát triển

Lào có rất nhiều tiềm năng cho cả khai thác tiền điện tử và phát triển blockchain. Công ty fintech Nhật Bản Soramitsu gần đây đã được ngân hàng trung ương của Lào đưa vào để khám phá các lựa chọn CBDC của đất nước. Soramitsu trước đây đã làm việc trên giải pháp thanh toán kỹ thuật số Bakong cho nước láng giềng Campuchia của Lào.

Về khía cạnh khai thác tiền điện tử, CBECI cho thấy tỷ lệ băm trung bình của Thái Lan vào tháng 8 năm 2021 là 0,99%, trong khi Việt Nam giữ 0,02%. Trong khi đó, Lào được cung cấp đầy đủ các thác nước mạnh mẽ có thể giúp đưa sáng kiến ​​khai thác của chính họ đi lên – và vượt lên trên các đối thủ trong khu vực như Malaysia.

Lào và Trung Quốc

Hai nước là đối tác thương mại mạnh mẽ và một cầu nối CBDC hoặc nhiều CBDC có thể giúp chuyển tiền xuyên biên giới rẻ hơn và nhanh hơn cho cả hai. Điều đó nói rằng, sự đột phá của Lào vào khai thác tiền điện tử có thể chứng minh là một nguồn hỗ trợ bổ sung và đầu tư nước ngoài sau khi COVID-19 phá hủy nền kinh tế của nước này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây