Sir Jon Cunliffe, Phó Thống đốc Ổn định Tài chính của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) tiền điện tử có thể gây ra mối đe dọa sắp xảy ra đối với hệ thống tài chính truyền thống.

Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 15 tháng 11 với chương trình “Today” của BBC, Cunliffe lập luận rằng sự phát triển nhanh chóng của tài sản kỹ thuật số và sự tích hợp của chúng với các dịch vụ tài chính truyền thống có thể sớm gây ra rủi ro hệ thống, nêu rõ: “[Tiền điện tử] đang phát triển rất nhanh và chúng đang được tích hợp nhiều hơn vào thứ mà tôi có thể gọi là hệ thống tài chính truyền thống.”

“Vì vậy, thời điểm mà họ gây ra rủi ro đang ngày càng gần hơn. Tôi nghĩ rằng các nhà quản lý và lập pháp cần phải suy nghĩ rất kỹ về điều đó,” ông nói thêm.

Trong khi Cunliffe cảnh báo về việc tích hợp các tài sản tiền điện tử dễ bay hơi vào hệ thống tài chính chính, ông đã bác bỏ những lo ngại liên quan đến sự gia tăng của stablecoin.

Ông nói: “Có những đề xuất cho những người chơi mới không phải là ngân hàng, bao gồm một số nền tảng công nghệ lớn và một số nền tảng truyền thông xã hội để vươn ra thế giới và phát hành tiền của riêng họ. Tôi nghĩ rằng những đề xuất đó chưa tồn tại trên quy mô lớn, vì vậy tôi không nghĩ rằng chúng ta đang theo không kịp.”

Những bình luận mới nhất từ ​​Cunliffe được đưa ra khoảng một tháng sau khi anh phát biểu trước Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu vào ngày 13 tháng 10, kêu gọi các nhà hoạch định chính sách theo đuổi quy định về tiền điện tử như một “vấn đề cấp bách”.

Mặc dù thừa nhận rằng “các công nghệ tiền điện tử mang lại triển vọng cải thiện triệt để các dịch vụ tài chính.” Cunliffe cho rằng lĩnh vực này tiềm ẩn những rủi ro đáng kể do giá cả biến động, thiếu luật bảo vệ người tiêu dùng và không có các điều khoản chống rửa tiền (AML) trong lĩnh vực DeFi.

Cunliffe nói: “Những rủi ro đó có thể phát triển lớn đến mức nào sẽ phụ thuộc không nhỏ vào bản chất và tốc độ phản ứng của các cơ quan quản lý và giám sát.”

Vào ngày 9 tháng 11, Ngân hàng trung ương và Kho bạc của Anh đã phát hành một tuyên bố chung phác thảo nghiên cứu sắp tới về một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) cho thị trường Vương quốc Anh.

Bộ đôi sẽ tiến hành một cuộc tư vấn vào năm 2022 để đánh giá khả năng tồn tại của một CBDC ở Vương quốc Anh, khám phá các đặc điểm thiết kế tiềm năng và xem xét các tác động tích cực và tiêu cực của việc ban hành một CBDC.

BoE nói thêm rằng “chưa có quyết định” nào để ra mắt CBDC vào giai đoạn này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây