Một trong những FUD chính xoay quanh ngành tài sản kỹ thuật số gần đây là ý định được cho là của Ấn Độ để cấm các loại tiền điện tử tư nhân. Trong khi những tin đồn về lệnh cấm hoàn toàn đã phần nào bị chính phủ bác bỏ, các quan chức nước này dường như vẫn bán tín bán nghi về ý tưởng hợp pháp hóa tiền điện tử.

Trong một cuộc phỏng vấn với Thời báo Kinh tế, cựu Cố vấn Kinh tế của chính phủ KV Subramaniam đã nhận xét rằng bước đầu tiên hướng tới quy định sẽ là phân biệt “giữa tiền điện tử như một tài sản và tiền điện tử như một loại tiền tệ”.

Anh ấy còn đặt ra thêm các vấn đề với việc vận hành tiền điện tử ở một trong hai hình thức đó. Theo Subramanium, người cho biết, vấn đề của việc tiền điện tử trở thành một loại tiền tệ là thiếu nguồn gốc chủ quyền hoặc sự hậu thuẫn của nó.

“Trong suốt thời gian qua, tiền tệ luôn là những loại tiền được phát hành bởi một quốc gia có chủ quyền… Điều mang lại sự tin cậy cho tiền tệ là thực tế rằng quốc gia đó ủng hộ nó”.

Hiện tại, quốc gia Trung Mỹ El Salvador là quốc gia duy nhất trên thế giới đã công nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp.

Đối với tiền điện tử như một tài sản, Subramanium tin rằng việc thiếu tài sản cơ bản hỗ trợ tiền điện tử làm cho sự biến động nội tại của chúng rất cao, điều này “tấn công sức hấp dẫn của tiền điện tử như một loại tài sản”. Mặc dù hầu hết các loại tiền điện tử đều chịu sự biến động cao nhưng cần lưu ý rằng nhiều tài sản trong số này được hỗ trợ bởi và thu được giá trị từ các mạng mà chúng hỗ trợ, chẳng hạn như trong trường hợp của Ethereum.

Cuối cùng, nhà kinh tế lưu ý rằng tất cả các đổi mới tài chính về cơ bản là một “trò chơi có tổng bằng không”. Điều này có nghĩa là thay vì đóng góp vào “nền kinh tế thực”, lĩnh vực tiền điện tử chỉ đơn thuần tham gia vào việc luân chuyển tiền giữa các tay mà không chảy vào lĩnh vực thực.

Các quan điểm khác nhau từ các doanh nghiệp

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng mặt khác, blockchain có tiềm năng mang lại lợi ích cho nền kinh tế thực ngay cả khi không có tiền điện tử. Doanh nghiệp Ấn Độ và một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới Mukesh Ambani dường như đồng ý với Subramanium về giá trị của blockchain. Ông cũng trong một cuộc phỏng vấn gần đây phát biểu rằng ông tin tưởng vào công nghệ blockchain và “nó khác nhiều so với crypto.”

Một nhà lãnh đạo tài chính khác trong xã hội Ấn Độ, Giám đốc điều hành của Infosys, Nandan Nilekani, gần đây đã đưa ra một triển vọng tích cực hơn đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, mà ông tin rằng có thể mang lại sự bao trùm tài chính cho đất nước. Trong khi ông lưu ý rằng tài sản tiền điện tử có một không gian trong nền kinh tế, trước tiên chúng sẽ phải được quản lý với sự giám sát chặt chẽ hơn.

Và chúng sẽ được quy định. Đầu ngày hôm nay, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ đã nhấn mạnh trong một hội nghị về nhu cầu hợp tác và hành động tập thể trong khi điều chỉnh tiền điện tử, vì các nhà hoạch định chính sách thường khó theo kịp với công nghệ tài chính liên tục phát triển.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây