Châu Phi từ lâu đã là một quốc gia đóng góp đáng kể cho sự đổi mới và áp dụng trong lĩnh vực tiền điện tử. Với một số quốc gia châu Phi xếp hạng cao về chỉ số chấp nhận, tài sản kỹ thuật số đã nổi lên như một giải pháp tài chính cho nhiều quốc gia trước đó cảm thấy bị bỏ rơi. Giờ đây, khi ngành công nghiệp này phát triển trong lục địa, các chuyên gia tài chính đang nghĩ ra bước tập thể tiếp theo của chính phủ và các nhà lập pháp có thể là gì.

Phát biểu tại Hội nghị Kinh tế Châu Phi năm 2021, các chuyên gia cho rằng việc tạo ra một loại tiền điện tử chung có thể thúc đẩy thương mại ở Châu Phi và hỗ trợ phục hồi kinh tế sau cuộc khủng hoảng Covid-19.

Tiền điện tử Comon có thể giải quyết các vấn đề thương mại

Giám đốc điều hành của cơ quan đánh giá Tây Phi, Anouar Hassoune, lưu ý thêm rằng một động thái như vậy không chỉ có thể hạ thấp chi phí hoạt động kinh doanh mà còn mang lại cho châu Phi một bản sắc. Anh ấy nói,

“Chúng tôi cần đưa ra một loại tiền điện tử có thể chấp nhận được đối với từng quốc gia thành viên. Tốt hơn là nên làm điều đó ở cấp độ châu lục, và chúng tôi có đủ chuyên môn để làm điều đó… Đó là vấn đề quản trị, không phải vấn đề công nghệ ”.

Ông cũng nói thêm rằng một loại tiền điện tử như vậy có thể hoạt động như một giải pháp thay thế cho việc kiếm tiền từ các tài sản khác của nó như vàng và các hàng hóa khác.

Tuy nhiên, người ta cũng cho rằng châu lục này trước tiên cần phải đồng bộ hóa các quy tắc và giao thức quốc gia quản lý hệ thống tài chính của các quốc gia tương ứng để cải cách có thể đạt được.

Triển vọng khu vực như vậy đối với sự đổi mới tiền điện tử cũng đã được nhìn thấy ở các khu vực khác, chẳng hạn như Châu Âu. Ý tưởng về một đồng tiền kỹ thuật số đã được các chuyên gia tài chính trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu đùa giỡn khá lâu. Mới tuần trước, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã phát hành một bài báo nêu các điều kiện tiên quyết để triển khai thành công và khả năng chuyển đổi của CBDC.

Để được thiết kế như một phương tiện thanh toán, Đồng tiền kỹ thuật số dự kiến ​​sẽ cắt giảm chi phí bằng cách loại bỏ người trung gian và cũng chống lại sự cạnh tranh có thể thấy trước của stablecoin hoặc các CBDC khác. Mối quan tâm chính của ECB chỉ tăng lên từ mối đe dọa tiềm tàng đối với tiền mặt và các dạng tiền tệ fiat khác.

Vì Liên minh Châu Phi cũng là một cơ quan có chức năng xem xét các hoạt động tài chính cùng những thứ khác, nên nó có thể tái tạo cách tiếp cận khu vực của Châu Âu đối với tiền điện tử.

Mặc dù, nhà đóng góp lớn nhất ở châu Phi của ngành, Nigeria, đã phát hành CBDC của riêng mình có tên là e-Naira, điều này có thể cản trở sự tham gia của họ vào một nhóm như vậy. Hơn nữa, nhiều quốc gia không cởi mở với cuộc cách mạng tiền điện tử và do đó có thể tỏ ra miễn cưỡng trong việc chấp nhận một loại tiền điện tử chung của Châu Phi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây