Ngân hàng trung ương Indonesia coi CBDC là một công cụ tài chính vượt trội so với tiền điện tử tư nhân.

Ngân hàng trung ương Indonesia sẵn sàng phát hành một hình thức kỹ thuật số của tiền tệ quốc gia của mình như một cách để “chống lại” các tài sản kỹ thuật số tư nhân. Tổ chức tài chính tin rằng một CBDC sẽ “đáng tin cậy” hơn bitcoin hoặc các altcoin.

Indonesia và các Nỗ lực CBDC

Bank Indonesia (BI) – ngân hàng trung ương của đất nước – đã thể hiện ý định tung ra một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) vào đầu năm nay. Vào tháng 5, Thống đốc Perry Warjiyo khẳng định rằng nó đang trên đà phát triển mà không tiết lộ ngày ra mắt cụ thể.

Hồi đó, BI lưu ý rằng trong đại dịch COVID-19, người dân địa phương đã chuyển từ tiền mặt sang thanh toán kỹ thuật số. Do đó, một CBDC được giám sát và kiểm soát bởi các cơ quan có thẩm quyền sẽ là lựa chọn tốt nhất cho quá trình chuyển đổi tiền tệ đó, tổ chức cho biết.

Theo một gần đây phủ sóng của Bloomberg, Ngân hàng Indonesia hiện nay có một lý do khác để phát hành một rupiah kỹ thuật số: để cryptocurrencies “cuộc chiến” mà gây ra một tác động đáng kể trên mạng tài chính của quốc gia. Juda Agung – Trợ lý Thống đốc ngân hàng – nói thêm rằng CBDC là một lựa chọn đáng tin cậy hơn bitcoin, ether và phần còn lại của các tài sản kỹ thuật số tư nhân:

“CBDC sẽ là một trong những công cụ để chống lại tiền điện tử. Chúng tôi giả định rằng mọi người sẽ thấy CBDC đáng tin cậy hơn tiền điện tử. CBDC sẽ là một phần trong nỗ lực giải quyết việc sử dụng tiền điện tử trong các giao dịch tài chính.”

Trong khi đó, chính phủ Indonesia dự định tạo ra một sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số chuyên dụng vào cuối năm 2021 vì quốc gia này có hơn 7 triệu nhà đầu tư tiền điện tử, trong khi giá trị giao dịch đã vượt qua 30 tỷ đô la. Trong khi đó, số người dân địa phương đầu tư vào thị trường này ít hơn gần gấp đôi vào năm 2020.

Tiền điện tử là ‘Haram’ ở Indonesia

Một vài tuần trước, Hội đồng Ulema Quốc gia (MUI) – cơ quan học giả Hồi giáo hàng đầu của Indonesia – đã thể hiện quan điểm tiêu cực về tiền điện tử bằng cách tuyên bố tất cả các hoạt động trong ngành là “haram” hoặc bị cấm.

Asrorun Niam Soleh đã tuyên bố rằng sự từ chối này châm ngòi cho luận điểm rằng bitcoin và các altcoins có “sự không chắc chắn, đánh cược và tác hại”. Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Fatwa của MUI giải thích rằng tài sản kỹ thuật số có thể được giao dịch như một loại hàng hóa nếu nó tuân theo luật Shariah và cho thấy “lợi ích rõ ràng”.

Với dân số hơn 273 triệu người, Indonesia được biết đến là quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi. Phải nói rằng, sự phát triển có thể có ảnh hưởng đáng kể đến hệ sinh thái tiền điện tử địa phương.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây