Ngân hàng Trung ương Anh đã đưa ra cảnh báo rằng bitcoin có thể trở nên “vô giá trị” và những người đầu tư vào tiền điện tử có thể mất tất cả.

Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, Sir Jon Cunliffe, cho biết ngành ngân hàng cần sẵn sàng cho những rủi ro của đồng tiền này khi nó trở nên phổ biến hơn. “Giá của chúng có thể thay đổi khá nhiều và [bitcoin] về mặt lý thuyết hoặc thực tế có thể giảm xuống 0,” ông nói với BBC.

Ngân hàng đã nêu chi tiết những rủi ro cho các nhà đầu tư khi bitcoin nhảy vọt lên gần 70.000 USD vào đầu tháng 11, nhưng bị bán tháo sau khi có tin tức đầu tiên về biến thể Omicron của coronavirus, trước khi ổn định quanh mức hiện tại trong tuần qua.

Trong cuộc kiểm tra sức khỏe thường xuyên của mình đối với hệ thống tài chính, Ngân hàng cho biết các tổ chức lớn nên có cách tiếp cận thận trọng để áp dụng tài sản tiền điện tử.

“Các khuôn khổ pháp lý và thực thi pháp luật được nâng cao, cả trong nước và ở cấp độ toàn cầu, là cần thiết để tác động đến sự phát triển ở các thị trường đang phát triển nhanh này nhằm quản lý rủi ro, khuyến khích đổi mới bền vững và duy trì lòng tin rộng rãi và tính toàn vẹn trong hệ thống tài chính”.

Trong một bài đăng trên blog riêng biệt được xuất bản trên trang web của mình vào thứ Ba, một trong những nhân viên của Ngân hàng đã viết rằng bitcoin không đáp ứng được nhiều tính năng cần thiết của một loại tiền tệ và nó có nguy cơ biến động vốn có.

“Vấn đề là, không giống như các hình thức tiền truyền thống, bitcoin không được sử dụng để định giá những thứ khác ngoài chính nó,” Thomas Belsham, người làm việc trong bộ phận tham gia truyền thông và bên liên quan của ngân hàng viết.

“Bản thân các nhà kinh doanh bitcoin đều thích nói, ‘một bitcoin = một bitcoin’. Nhưng một sự phản phục không phải là một loại tiền tệ.” Ông nói thêm, “sự khan hiếm của bitcoin – đã được giới hạn ở mức 21 triệu – là một trong những yếu tố thu hút các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, ông Belsham nói thêm tính năng này “thậm chí có thể khiến bitcoin trở nên vô giá trị”. Hiện có khoảng 19 triệu bitcoin đang được lưu hành.

“Lý thuyết trò chơi đơn giản cho chúng ta biết rằng một quá trình cảm ứng ngược, thực sự, tại một thời điểm nào đó, sẽ khiến tiền thông minh thoát ra ngoài. Và nếu điều đó xảy ra, các nhà đầu tư thực sự nên chuẩn bị sẵn sàng để mất tất cả.” ông Belsham nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây