Cuối tuần này, Polkadot đã đạt được một cột mốc mới trong lộ trình tăng khả năng mở rộng mạng lưới của mình.

Các parachains đầu tiên — do Acala Network, Moonbeam, Parallel Finance, Astar và Clover điều hành — đã hoạt động trên mạng Polkadot. Parachain là một loại blockchain riêng lẻ, có chủ quyền chạy trên Polkadot.

Polkadot hướng đến sự hiệu quả để các giao dịch không cạnh tranh với tất cả các hợp đồng thông minh khác trong cùng một hệ sinh thái. Parachains cũng giảm thiểu nhu cầu của các mạng dựa vào các giải pháp mở rộng quy mô layer 2 để giảm tắc nghẽn. Nói một cách đơn giản, nó giống như thể ứng dụng phi tập trung yêu thích của bạn có một blockchain của riêng nó.

Đây là lý do tại sao Polkadot được định nghĩa là một giao thức “Layer Zero”: các parachains sẽ là các blockchains layer 1 thực tế (như Bitcoin hoặc Ethereum) chạy song song trên một đường trục chung.

Ban đầu, Polkadot sẽ cung cấp hỗ trợ cho 100 parachains. Việc phân bổ sẽ được thực hiện thông qua các cuộc đấu giá sẽ đảm bảo một vị trí trong tối đa 96 tuần. Phiên đấu giá tiếp theo sẽ được tổ chức vào ngày 23 tháng 12 năm 2021, khi sáu parachains mới sẽ được phân bổ.

Sự ra mắt chính thức của parachains là đỉnh cao của nỗ lực của nhà phát triển được cộng đồng nhiệt tình theo dõi. Ngay sau khi các nhà phát triển Polkadot công bố việc triển khai thành công parachain đầu tiên trên Kusama testnet vào tháng 5, Polkadot đã bắt tay vào một chuỗi tăng giá mà đỉnh điểm là việc DOT niêm yết trên Coinbase.

Nhưng giá của DOT, token gốc của Polkadot, không cho thấy phản ứng tức thì với tin tức. Hiện tại, biểu đồ cho thấy sự tiếp tục của xu hướng giảm bắt đầu vào tháng 11 sau khi $55 ATH của nó, một phần theo bước chân của Bitcoin.

Polkadot được thành lập vào năm 2020 bởi Tiến sĩ Gavin Wood – người cũng là người đồng sáng lập Ethereum. Wood nói rằng không cần phải chỉ sử dụng một blockchain.

“Mô hình parachain được tạo ra với niềm tin rằng tương lai của Web3 sẽ liên quan đến nhiều loại blockchain khác nhau hoạt động cùng nhau”, Wood cho biết trong một tuyên bố được chia sẻ bởi nhóm Polkadot, “giống như phiên bản hiện tại của Internet phục vụ các nhu cầu khác nhau, blockchains phải có khả năng cung cấp nhiều loại dịch vụ. Parachains giải quyết vấn đề này.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây