Chính quyền Biden đã xuất bản Chiến lược của Hoa Kỳ về Chống tham nhũng — một tài liệu đầu tiên thuộc loại này đưa ra chính sách chống tham nhũng của chính phủ.

Tài liệu xác định cách tiếp cận toàn chính phủ đối với tham nhũng theo năm trụ cột. Cụ thể, trụ cột thứ ba – là về việc buộc các kẻ tham nhũng phải chịu trách nhiệm – nhắm mục tiêu tiền điện tử với một lực lượng đặc nhiệm mới của Bộ Tư pháp (DOJ).

“DOJ sẽ sử dụng một lực lượng đặc nhiệm mới được thành lập, Nhóm thực thi tiền điện tử quốc gia, để tập trung đặc biệt vào các cuộc điều tra phức tạp và truy tố tội phạm sử dụng tiền điện tử sai mục đích,” tài liệu cho biết.

Lực lượng đặc nhiệm sẽ tập trung vào “tội phạm do trao đổi tiền ảo, các dịch vụ trộn và nhào lộn gây ra, và các tác nhân cơ sở hạ tầng rửa tiền.”

Tài liệu xác nhận những gì đã được suy đoán trong phần lớn năm 2021 — rằng chính quyền Biden đủ nghiêm túc về ngành công nghiệp tiền điện tử để xây dựng một nhóm riêng để chống lại rủi ro của nó.

Biden và ngành công nghiệp tiền điện tử

Chính quyền Biden từ lâu đã nhắm mục tiêu vào mặt tối của ngành công nghiệp tiền điện tử.

Vào mùa hè, lực lượng đặc nhiệm tiền điện tử của chính quyền bắt đầu đạt tiêu đề sau một cuộc họp giao ban ảo với Quốc hội vào tháng Sáu. Vào thời điểm đó, Phó cố vấn an ninh quốc gia Anne Neuberget cho biết chính quyền đang nỗ lực để dập tắt việc sử dụng tiền điện tử trong hoạt động tài chính bất hợp pháp.

Một phần lý do tại sao chính quyền Biden lại quan tâm đến tiền điện tử là do ngành này đã tham gia vào một số cuộc tấn công ransomware cao cấp nhất trong năm.

Sau các cuộc tấn công ransomware của Colonial Pipeline và JBS, DOJ đã thông báo rằng họ sẽ nâng cấp ransomware lên một mức độ ưu tiên tương tự như khủng bố.

Tuy nhiên, nó không chỉ là về ransomware. Tiền điện tử cũng cản trở hiệu quả của chế độ trừng phạt của Hoa Kỳ bằng cách cung cấp cho các tác nhân xấu một huyết mạch kinh tế. Với hơn 9.000 lệnh trừng phạt được áp dụng nhằm vào các quốc gia bất hảo như Triều Tiên và Iran, các lệnh trừng phạt đã trở thành nền tảng trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

“Những công nghệ này mang lại cho các tác nhân xấu cơ hội nắm giữ và chuyển tiền bên ngoài hệ thống tài chính dựa trên cổ phiếu. Họ cũng trao quyền cho các đối thủ của chúng tôi đang tìm cách xây dựng các hệ thống tài chính và thanh toán mới nhằm làm giảm vai trò toàn cầu của đồng đô la,” Bộ Tài chính cho biết vào đầu năm nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây