Trong một tập của “All-in-podcast” được phát hành hôm thứ Tư, nhà đầu tư Tỷ phú và cựu giám đốc điều hành Facebook Chamath Palihapitiya đã bày tỏ một số quan điểm và dự đoán rất táo bạo về các công ty thanh toán Visa và MasterCard. Về bản chất, Palihapitiya dự đoán sự sụp đổ của cả hai doanh nghiệp trong năm 2022 vì sự cạnh tranh từ các dự án thanh toán dựa trên Web3 và tiền điện tử.

“Kẻ thất bại kinh doanh lớn nhất của tôi trong năm 2022 là Visa và MasterCard cũng như các phương tiện thanh toán truyền thống và toàn bộ hệ sinh thái xung quanh nó”. Palihapitiya cho biết các hệ thống thanh toán lâu đời được sử dụng trên toàn thế giới là một hệ thống “độc quyền hoàn toàn được xây dựng và không cần phải tồn tại”.

Hãy ngắn gọn với những công ty này và Web3

Palihapitiya, người điều hành quỹ đầu cơ Social Capital, cũng chia sẻ điều mà anh ấy tin là “giao dịch spread có lãi nhất” trong cuộc đời mình vào năm 2022.

“Hãy ngắn gọn những công ty này và bất kỳ ai về cơ bản sống khỏi khoản thuế giao dịch 2 hoặc 3 phần trăm này và hãy suy nghĩ kỹ càng từ lâu, các dự án tiền điện tử Web3 đang xây dựng lại cơ sở hạ tầng thanh toán theo cách hoàn toàn phi tập trung,”

Palihapitiya nói.

“Nếu bạn đọc sách trắng về các dự án tiền điện tử này và bạn đưa ra một khuôn khổ một cách có hệ thống, tôi nghĩ bạn có thể mua dài hạn và bạn có thể mua Visa/MasterCard ngắn hạn, bởi vì tôi nghĩ đây là mức vốn hóa thị trường cao nhất của họ,” ông nói thêm.

Tuy nhiên, Palihapitiya cũng dự đoán rằng, đồng thời, “rất nhiều dự án tiền điện tử lừa đảo này sẽ về 0”.

Quyết định của Amazon vào tháng trước về việc cấm sử dụng thẻ tín dụng Visa ở Anh, vì phí giao dịch cao, đặt cơ sở cho quan điểm của Palihapitya về số phận của hai bộ xử lý thanh toán.

Việc áp dụng sẽ bắt đầu ở các nước đang phát triển

“Con chim hoàng yến trong mỏ than ở đây khá đáng kể. Theo tôi, Amazon sẽ không làm điều gì đó như vậy, trừ khi đó là một thử nghiệm về những gì họ có thể làm trên toàn thế giới. Ngày nay, thực sự không cần tất cả các doanh nghiệp nhỏ này phải ngồi trên đường ray Visa, MasterCard và AmEx. Nó không cần thiết,”

Palihapitiya nói.

Theo quan điểm của Palihapitya, việc áp dụng công nghệ thanh toán dựa trên web3 mới nổi sẽ bắt đầu ở các nước đang phát triển. “Đây là lý do tại sao tôi nghĩ việc tập trung vào các thị trường như Nigeria đối với tôi thú vị hơn là nói về các quốc gia Tây Âu đang lụi tàn này. Đây là nơi mà điều này sẽ xảy ra,” ông nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây