Năm ngoái, một DAO (viết tắt của Tổ chức tự trị phi tập trung) đã mua được một album độc nhất vô nhị của Wu-Tang Clan và một người khác gần như đã huy động được hàng triệu USD cần thiết để mua một bản sao hiếm hoi của Hiến pháp Hoa Kỳ. Giờ đây, một DAO khác, một loại hình giao thoa dựa trên blockchain giữa một câu lạc bộ, một công ty khởi nghiệp và một hợp tác xã, đang đặt mục tiêu mua lại ngọn hải đăng màu vàng và xanh sáng của hoài niệm những năm 1990: Blockbuster.

BlockbusterDAO nhằm mục đích “giải phóng Blockbuster và thành lập một DAO để quản lý chung thương hiệu khi chúng tôi biến Blockbuster thành nền tảng phát trực tuyến DeFilm (phim phi tập trung) đầu tiên”, theo một bản cáo bạch được đăng trên máy chủ Discord được tạo vào cuối tháng 12.

Nhưng trong câu chuyện về Blockbuster này, bước ngoặt xuất hiện ở phần đầu, khi chúng ta biết rằng con gái của một trong những người đàn ông đã giúp xây dựng thương hiệu hiện đang giúp xây dựng BlockbusterDAO.

“Để có thể trở thành một phần của dự án sẽ tiếp nối di sản (cha tôi) đã xây dựng là một khoảnh khắc thú vị và siêu thực đối với tôi,” Michelle Berrard, con gái của Steven Berrard, nói với tôi.

Berrard là một doanh nhân sở hữu nhượng quyền thương mại quyền anh TITLE Boxing Club ở Orlando và sáu địa điểm Pivotal Fitness ở Charleston. Cô cho biết lần đầu tiên cô biết đến nỗ lực của DAO qua Twitter và ngay lập tức liên hệ để tham gia.

Berrard anh cả là đồng giám đốc điều hành của Blockbuster trong hơn một thập kỷ trong thời kỳ hoàng kim của nó; ông qua đời vào năm 2021 sau sự nghiệp kinh doanh thành công trong việc xây dựng các thương hiệu khác như AutoNation và RumbleOn.

Sau khi Berrard rời công ty vào năm 1996, Blockbuster tiếp tục thống trị thị trường cho thuê video trong vài năm nữa, trước khi sự sụt giảm nghiêm trọng dẫn đến việc nộp đơn phá sản theo Chương 11 vào năm 2010 và cuối cùng là đóng cửa tất cả trừ một nhượng quyền thương mại vẫn hoạt động ở Bend, Oregon. Thương hiệu Blockbuster và các tài sản còn lại của nó hiện thuộc sở hữu của Dish Network.

Nhập BlockbusterDAO và một người đàn ông bí ẩn chỉ đơn giản là tay cầm có biệt danh “Tasafila.”

“Tasafila là viết tắt của cụm từ ‘Hãy chờ một giây và lại yêu một lần nữa’ và đó là đặc điểm cốt lõi trong chiến lược đầu tư của tôi cũng như cách tôi xây dựng cộng đồng và dự án”, anh ấy nói với tôi qua tin nhắn trực tiếp trên Discord, ứng dụng trò chuyện nơi BlockbusterDAO (và rất nhiều các DAO khác) tồn tại. “Bên cạnh nền tảng của tôi là một nhà sáng lập khởi nghiệp và nhà tiếp thị tăng trưởng, niềm đam mê trong phần lớn cuộc đời tôi là một nhà biên kịch.”

Tasafila sẽ không tiết lộ tên pháp lý của mình cho tôi vì anh ấy nói rằng việc anh ấy tham gia vào dự án “có thể sẽ khiến mọi thứ trở nên lộn xộn một cách không cần thiết” với người chủ toàn thời gian hiện tại của anh ấy. Đóng góp bằng bút danh phổ biến trên khắp các DAO và cộng đồng tiền điện tử coi trọng cả quyền riêng tư và tính minh bạch trong khi dường như cũng chấp nhận nghịch lý dẫn đến.

Tôi đã nói với cộng đồng rằng tôi sẽ tự làm trước khi huy động được một xu cho dự án này,” anh ấy trấn an tôi.

Hiện tại, kế hoạch là tăng số tiền đó – trị giá 5 triệu đô la – bằng cách bán NFT, một từ viết tắt ba chữ cái khác dựa trên tiền điện tử (cho token không thể thay thế) mà bạn có thể ít nhất đã nghe nói đến bây giờ. Dễ dàng nhất để nghĩ về NFT như một bộ sưu tập kỹ thuật số, mặc dù nó thực sự có nhiều sắc thái hơn thế một chút.

Blockbuster sang blockchain

Hy vọng rằng một cộng đồng, bao gồm Michelle Berrard và hàng nghìn thành viên khác tổ chức trên Discord, có thể gây quỹ và áp lực của công chúng để khuyến khích Dish bán Blockbuster.

Berrard nói: “Đây là cơ hội để tất cả chúng ta cùng nhau trở thành một cộng đồng khổng lồ từ mọi loại hình kinh doanh và trình độ kinh nghiệm để có tác động mạnh mẽ và tích cực đến cuộc sống của rất nhiều người sáng tạo làm việc trong ngành giải trí và công nghệ”.

Chính xác thì điều gì sẽ xảy ra với Blockbuster nếu DAO nhúng tay vào nó, cuối cùng sẽ được quyết định bởi một quy trình ra quyết định tập thể được đưa vào các đặc tính và sự quản lý của hầu hết các DAO. Nhưng Tasafila đã đưa ra một lộ trình đề xuất bắt đầu bằng việc tạo token tiền điện tử Blockbuster (các token này có thể có quyền sở hữu và / hoặc thành phần quản trị đối với DAO) và dẫn đến việc mua các bộ phim mới, khởi chạy dịch vụ phát trực tuyến với thành phần tiền điện tử và tạo phim gốc và nội dung trò chơi, cũng gắn liền với blockchain.

Trong toàn bộ quá trình, các quyết định lớn sẽ do cộng đồng đưa ra thay vì một hội đồng quản trị hoặc nhóm giám đốc điều hành tập trung, do đó “DeFilm”.

“Blockchain đại diện cho một cái gì đó nội tại trong trái tim và tâm trí của mọi người trên khắp thế giới,” anh giải thích. “Nhưng điều khiến mọi người thực sự hào hứng là sản phẩm mà chúng tôi hướng tới xây dựng, một thế giới mà khán giả là giám đốc điều hành hãng phim mới.”

Cho đến nay, hơn 8.000 người đã tham gia máy chủ BlockbusterDAO Discord, nơi diễn ra một cuộc thảo luận sôi nổi và rất nhiều động não trong vài tuần qua.

Tasafila lưu ý rằng thời điểm bắt đầu của các nỗ lực gây quỹ vẫn còn được xác định trong khi một nhóm làm việc giải quyết việc phát triển khái niệm DeFilm chính.

“Nó sẽ đến khi thời điểm thích hợp. Hiện tại, chúng tôi đang làm việc suốt ngày đêm để tạo ra một sản phẩm đáng kinh ngạc.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây