Việc các nhà đầu tư thông thường thiếu kiến ​​thức về tiền điện tử và cách đầu tư vào chúng một cách an toàn dẫn đến số lượng gian lận ngày càng tăng. Trong một ví dụ gần đây, Cục Điều tra Tội phạm (CID) của Cảnh sát Ahmedabad ở tỉnh Gujarat của Ấn Độ đã ghi nhận một trường hợp nạn nhân bị lừa 22 lakh Rs Ấn Độ (khoảng 27.000 USD).

Chi tiết của trường hợp

Theo Báo cáo thông tin đầu tiên (FIR) nộp cho cảnh sát, Harshad Patel đã được bạn của mình và đối tác kinh doanh Kamlesh Patel giới thiệu với một cặp vợ chồng để giúp anh ta đầu tư vào bitcoin vào năm 2017.

Cặp đôi, Alpesh Suhagia và vợ Bharti Suhagia đã cố gắng thuyết phục Harshad đầu tư vào BTC, nói rằng giá của nó đã tăng lên Rs. 70.000 vào năm 2017 từ Rs. 10 vào năm 2009. Điều này đã khiến Harshad đưa 15 lakh Rs (tương đương 19.000 USD) cho cặp vợ chồng Suhagia để thay mặt anh ta đầu tư vào bitcoin.

Harshad đã được thông báo rằng ví bitcoin này sẽ mất một thời gian để sẵn sàng. Trong khi đó, cặp đôi Suhagia đã giới thiệu Harshad với Prashant Brahmbhatt, người đã thuyết phục anh ta chuyển các khoản đầu tư của mình sang một kế hoạch đầu tư tiền điện tử có tên Senar Wallet.

Sau khi Harshad chuyển tiền vào Senar Wallet, anh ấy đã nhận được 1,24 lakh Rs (tương đương 1.700 đô la) như một khoản hoàn vốn cho các khoản đầu tư của mình từ tháng 7 đến tháng 8 năm 2017. Tuy nhiên, anh ấy đã không nhận được thêm bất kỳ khoản lợi nhuận nào từ tài sản của mình hoặc số tiền gốc mặc dù đã nhiều lần yêu cầu, dẫn đến việc anh ta gửi đơn khiếu nại lên cảnh sát vào tháng 3 năm 2022.

Điều này xảy ra sau một vụ án gian lận tương tự, trong đó cảnh sát Ahmedabad đã bắt giữ bốn người vào tháng trước. Bị cáo đã điều hành một kế hoạch tiếp thị đa cấp thông qua công ty Bulltron của họ được cho là sẽ đầu tư vào Tron (TRX).

CryptoPotato đã báo cáo một ví dụ thú vị khác gần đây. Một cựu sĩ quan Cơ quan Cảnh sát Ấn Độ (IPS) đã tự nguyện nghỉ hưu và bắt đầu cung cấp dịch vụ điều tra riêng cho các trường hợp gian lận tiền điện tử đã bị bắt cùng với một chuyên gia kỹ thuật vì tội ăn cắp tiền kỹ thuật số trong quá trình điều tra một trường hợp được đăng ký vào năm 2018.

Để giải quyết vấn đề cường điệu và phóng đại trong quảng cáo từ các công ty tài sản kỹ thuật số, cơ quan quản lý của ngành quảng cáo Ấn Độ – Hội đồng tiêu chuẩn quảng cáo của Ấn Độ (ASCI) – đã phát hành một hướng dẫn quảng cáo riêng cho lĩnh vực tiền điện tử.

Nó bắt buộc phải thực hiện tuyên bố từ chối trách nhiệm đối với tất cả các quảng cáo tiền điện tử, trao đổi kỹ thuật số và NFT. Tuyên bố từ chối trách nhiệm cho biết: “Các sản phẩm tiền điện tử và NFT không được kiểm soát và có thể có rủi ro cao. Có thể không có yêu cầu theo quy định nào đối với bất kỳ tổn thất nào từ các giao dịch như vậy.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây