Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã dẫn lời rapper nổi tiếng Eminem trong một phản hồi gần đây về cuộc điều tra của SEC về các tweet năm 2021 của anh ấy về khả năng thao túng thị trường. Musk đã tìm cách phủ nhận một thỏa thuận năm 2018 với cơ quan quản lý yêu cầu một số tweet của anh ấy phải được luật sư phê duyệt trước.

Trong một tài liệu đệ trình lên tòa án liên bang ở Manhattan vào thứ Ba, CEO Tesla đã trả lời cuộc điều tra của SEC về các dòng tweet vào tháng 11 của mình, nơi ông đã mở một cuộc thăm dò về việc bán 10% cổ phần của mình tại Tesla. Động thái này đã khiến giá cổ phiếu của Tesla lao dốc trong tuần đó.

CEO Tesla cũng phản đối một phán quyết của SEC yêu cầu các luật sư của nhà sản xuất ô tô điện bỏ qua một số tweet nhất định. Phán quyết được đưa ra vào năm 2018 sau khi Musk cân nhắc việc coi công ty là tư nhân trong một loạt các dòng tweet khét tiếng.

Elon Musk trích dẫn Tu chính án thứ nhất

Trong hồ sơ hôm thứ Ba, CEO Tesla nói rằng việc yêu cầu các tweet của anh ấy phải được phê duyệt trước là vi hiến và vi phạm Tu chính án thứ nhất (First Amendment) bằng cách ngăn chặn quyền tự do ngôn luận của anh ấy, Reuters đưa tin. 

“(SEC) sẽ không để tôi tồn tại hoặc không để tôi là tôi, vì vậy hãy để tôi xem; Họ đã cố gắng bịt miệng tôi,” Musk nói trong hồ sơ, nhắc đến bài hát “Without Me” của Eminem. Bài hát năm 2002 đã kêu gọi Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) phạt các đài phát thanh phát sóng bài hát nổi tiếng “The Real Slim Shady” của Eminem với lý do nó gây khó chịu.

Musk đã trả 20 triệu đô la tiền phạt cho SEC qua các dòng tweet năm 2018 của mình, và Tesla cũng phải trả một số tiền tương tự. Ông cũng đã từ chức chủ tịch hội đồng quản trị Tesla.

Ngoài sự giám sát kỹ lưỡng về quy định, các dòng tweet của Musk đã thu hút sự phẫn nộ từ các nhà đầu tư về khả năng thao túng thị trường. Các dòng tweet năm 2021 của ông cũng thu hút một số vụ kiện từ các cổ đông Tesla.

Các dòng tweet về tiền điện tử của Musk cũng làm thay đổi thị trường

Giám đốc điều hành Tesla là một người có tiếng nói tích cực trong cộng đồng tiền điện tử và nắm giữ Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và Dogecoin (DOGE). Các dòng tweet của anh ấy đã gây ra những biến động dữ dội trên thị trường tiền điện tử, trong khi sự quan tâm của anh ấy đối với DOGE đã khiến anh ấy có biệt danh là “The Dogefather”.

Nhưng các tweet về tiền điện tử của Musk, trong khi đang di chuyển trên thị trường, đã không giúp anh ấy có được mức độ giám sát quy định như các tweet về cổ phiếu của anh ấy. Điều này có thể là do SEC thiếu khuôn khổ quy định toàn diện để đưa tiền điện tử vào hoạt động của mình.

Nhưng một số người tham gia tiền điện tử đã chế nhạo Musk vì đã gây ra sự biến động không cần thiết trên thị trường. Việc giám sát quy định đối với các tweet của Musk cũng có thể thay đổi khi nhiều quy định về tiền điện tử được áp dụng ở Hoa Kỳ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây