Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thông báo rằng hai người đàn ông đã bị buộc tội âm mưu thực hiện hành vi gian lận điện tử và rửa tiền “liên quan đến một kế hoạch hàng triệu đô la nhằm lừa gạt những người mua NFT được quảng cáo là Frosties”.

Các nghi phạm, Ethan Nguyen và Andre Llacuna, bị cáo buộc nói dối về các lợi ích đã hứa cho người mua NFT và rút tiền điện tử ra khỏi tài khoản Frosties thông qua nhiều giao dịch.

Danh tính ngoài đời thực của họ đã được tiết lộ sau khi các nhà điều tra xem xét hồ sơ liên quan của các giao dịch được lưu trữ vĩnh viễn trên blockchain của Ethereum và phân tích các chuyển khoản liên quan đến các tài khoản trên Coinbase.

Dự án NFT trị giá 1,1 triệu USD Rugpulled

Theo đơn khiếu nại hình sự do tòa án đưa ra, vào ngày 9 tháng 1 năm 2022, tổng cộng 8.888 mã thông báo Frosties trị giá khoảng 1,1 triệu đô la đã được bán hết 48 phút sau khi đợt bán công khai diễn ra trực tiếp. Mỗi NFT có giá 0,04 ETH, tại thời điểm đó tương đương với khoảng 130 đô la.

Đơn khiếu nại chỉ ra rằng khoảng ba giờ sau khi bán hàng, “số tiền thu được từ việc bán Frosties NFT đã được chuyển đến Frosties Wallet Address-1 sau đó được chuyển đến một địa chỉ ví tiền điện tử riêng biệt (“Fraud Wallet Address-1″).” Tổng cộng, 356,56 ETH đã được gửi đến “Địa chỉ ví gian lận”, như các nhà điều tra sau đó đã xác định được.

Ngoài ra, như được chỉ ra trong thông cáo báo chí của DOJ, Nguyen và Llacuna đã không cung cấp lợi ích như được quảng cáo cho người mua NFT và chuyển tiền điện tử vào ví dưới sự kiểm soát của họ.

Xác định những kẻ tình nghi đằng sau kế hoạch

Các điều tra viên của IRS-CI đã khớp địa chỉ IP của Nguyen và Llacuna được sử dụng để quảng cáo Frosties trên Discord với các tài khoản tương ứng trên Coinbase. Các yêu cầu KYC do sàn giao dịch Hoa Kỳ áp đặt cho khách hàng của mình cho phép cơ quan thực thi pháp luật tìm ra danh tính của các chủ tài khoản.

Các nhà điều tra đã theo dõi các hoạt động liên quan đến địa chỉ ví gian lận và xác định thành công các lần chuyển tiền được thực hiện giữa tài khoản Coinbase và ví gian lận được liên kết với quỹ Frosties.

Trước khi Nguyen và Llacuna bị bắt ở Los Angeles, họ đang chuẩn bị thực hiện một trò lừa đảo NFT tiếp theo có tên “Embers”. Nó được cho là sẽ phát hành vào khoảng ngày 26 tháng 3 năm 2022 và tạo ra doanh thu bổ sung lên đến 1,5 triệu đô la từ tài sản kỹ thuật số.

Bị cáo buộc gian lận và rửa tiền, Nguyen và Llacuna được coi là dấu hiệu ban đầu cho thấy cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ đang tăng cường các nguồn lực và công cụ của mình nhắm mục tiêu NFT rugpull.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây