Ngân hàng Trung ương Anh cho biết rủi ro đối với sự ổn định tài chính từ tiền điện tử và DeFi là nhỏ, phản ánh quy mô hạn chế và tính liên kết của chúng với hệ thống tài chính rộng lớn hơn, khi ngân hàng trung ương Vương quốc Anh phác thảo khung quy định cập nhật.

Ủy ban Chính sách Tài chính (FPC) của ngân hàng sẽ tiến hành đánh giá rủi ro thường xuyên với trọng tâm là giám sát rủi ro đối với các tổ chức tài chính hệ thống và thị trường tài chính cốt lõi, rủi ro đối với khả năng thanh toán và tác động đến bảng cân đối của nền kinh tế thực tế, theo một báo cáo được công bố trên Thứ năm.

Mặc dù BOE thừa nhận rủi ro đối với hệ thống tài chính của Vương quốc Anh hiện đang bị hạn chế, nhưng mối quan tâm đến tiền điện tử đang tăng lên, với cuộc thăm dò ý kiến ​​của YouGov cho thấy 9% người ở Anh đã mua tiền điện tử kể từ tháng 1 năm 2022, tăng từ 5% một năm trước đó.

FPC đã khuyến nghị thêm rằng công nghệ tiền điện tử thực hiện một chức năng kinh tế tương đương với một công nghệ được thực hiện trong lĩnh vực tài chính truyền thống nên được thực hiện dưới sự bảo đảm của các thỏa thuận quy định hiện hành, với các điều kiện quy định liên quan được điều chỉnh khi cần thiết để đảm bảo một kết quả quy định tương đương.

Stablecoin – mà chính phủ Vương quốc Anh đã đề xuất trong một số trường hợp nhất định nên chịu sự giám sát theo quy định của BOE – sẽ được giám sát đặc biệt do lo ngại rằng việc áp dụng rộng rãi có thể làm suy yếu niềm tin của công chúng vào tiền và thanh toán “nếu một stablecoin hệ thống được sử dụng để thanh toán không đáp ứng nghĩa vụ của nó.”

Sự gia tăng phổ biến của các loại stablecoin được hỗ trợ bởi dự trữ của ngân hàng trung ương cũng có thể gây ra “sự thay đổi đáng kể từ việc tài sản hộ gia đình được giữ dưới dạng tiền gửi tại các ngân hàng thương mại sang dự trữ của ngân hàng trung ương”.

“Sự thay đổi như vậy có thể làm giảm tỷ trọng tiền trong nền kinh tế được hỗ trợ bởi các khoản vay do các ngân hàng thương mại phát hành vào nền kinh tế thực,” báo cáo nêu.

“Điều này có nghĩa là thay vào đó, các ngân hàng cần phải tìm kiếm các nguồn tài trợ thay thế, vốn có thể đắt hơn (ví dụ, tài trợ bán buôn dài hạn) và có thể làm giảm hiệu quả mà các ngân hàng thương mại mở rộng tín dụng.”

Tuy nhiên, BOE nhắc lại rằng họ đang xem xét trường hợp phát hành Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương, một cuộc tham vấn sẽ diễn ra trong năm nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây