Ngân hàng Trung ương Kenya (CBK) cho biết họ vẫn không hỗ trợ các giao dịch tiền điện tử do rủi ro liên quan ngay cả khi các giao dịch đó tăng lên.

Theo thống đốc CBK, Patrick Njoroge, người dân Kenya nên tránh giao dịch tiền điện tử ngang hàng (P2P) vì nó không được quy định.

“Có những người hào hứng với tiền điện tử bởi vì họ coi đó là một loại đầu tư mà họ có thể thắng lớn vì giá đang tăng nhanh, vì vậy họ tin rằng họ sẽ nhận được lợi nhuận lớn cho khoản đầu tư của mình. Nhưng tôi nghĩ đó là lý do tại sao chúng ta nói rằng cứ mỗi người thắng một cái gì đó, thì có hàng trăm người thua,” Njoroge nói.

Phát biểu tại Mombasa trong Ngày kỷ niệm Quyền của Người tiêu dùng Thế giới 2022 vào thứ Ba, Njoroge nói thêm rằng các tổ chức tài chính hỗ trợ các giao dịch như vậy có nguy cơ bị mất giấy phép.

“Vài năm trước, chúng tôi đã đưa ra cảnh báo cho tất cả người dân Kenya và thậm chí cả những người bên ngoài biên giới của chúng tôi rằng chúng tôi đang thấy rủi ro đáng kể từ tiền điện tử không phải vì nó không được kiểm soát mà vì các dịch vụ mà nó đang hỗ trợ, phần lớn là các giao dịch bất hợp pháp,” thống đốc cho biết.

Những quy định

Kể từ năm 2018, ngân hàng trung ương của Kenya đã ban hành thông tư cho các ngân hàng địa phương cảnh báo họ không nên giao dịch với tiền điện tử hoặc giao dịch với các công ty giao dịch tiền tệ.

Njoroge cho biết CBK sẽ chỉ cho phép các giao dịch như vậy một khi doanh nghiệp được kiểm soát và các biện pháp bổ sung được áp dụng để bảo vệ công chúng.

Ông nói: “Chúng tôi đang làm việc với những người chơi và cơ quan quản lý khác trên toàn thế giới để đảm bảo rằng không gian được an toàn.”

Theo Chainalysis, bất chấp lập trường chống tiền điện tử, Kenya dẫn đầu châu Phi về việc áp dụng tiền điện tử và được xếp hạng thứ năm trên thế giới trước một số quốc gia phát triển như Mỹ, Trung Quốc và Nam Phi, theo Chainalysis.

Kenya cũng được xếp hạng hàng đầu về khối lượng giao dịch tiền điện tử P2P, theo Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu năm 2021 của Chainalysis.

Giao dịch P2P là hành vi mua và bán tiền điện tử trực tiếp giữa người dùng mà không cần trung gian. Khối lượng giao dịch P2P chiếm một tỷ lệ đáng kể trong tất cả các hoạt động tiền điện tử ở Kenya.

Khối lượng giao dịch P2P chiếm một tỷ lệ đáng kể trong tất cả các hoạt động tiền điện tử ở Kenya do lệnh cấm của Ngân hàng Trung ương.

Tiến sĩ Njoroge cho biết quốc gia này đã đi đầu trong việc áp dụng công nghệ trong giao dịch và việc ra mắt tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) gần đây để giải quyết các khoản thanh toán xuyên biên giới sẽ là một yếu tố thay đổi cuộc chơi. CBDC là tiền chỉ tồn tại ở dạng điện tử, được phát hành và quản lý bởi cơ quan quản lý tiền tệ của quốc gia và được hỗ trợ bởi chính phủ.

CBK đã đưa ra một tài liệu thảo luận đánh giá khả năng áp dụng CBDC trong nước và đang lấy ý kiến ​​từ công chúng về công nghệ này. Động thái này cho thấy nước này đang xem xét áp dụng công nghệ này.

Kenya là quốc gia tiên phong trên toàn cầu về tiền điện thoại di động với một thị trường tiền kỹ thuật số khổng lồ và mạnh mẽ. Quốc gia này có 68,03 triệu tài khoản tiền di động vào tháng 12 năm 2021, chủ yếu ở M-Pesa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây