Một số nhóm môi trường, bao gồm Tổ chức Hòa bình Xanh Hoa Kỳ, Nhóm Công tác Môi trường, cũng như các tổ chức hoạt động địa phương, đã thành lập một tập đoàn để khởi động một chiến dịch nêu bật tác động môi trường của Bitcoin.

Theo Bloomberg , sáng kiến ​​có tên “Thay đổi quy tắc chứ không phải khí hậu” sẽ cho thấy tập đoàn này chạy quảng cáo trên các phương tiện truyền thông lớn như New York Times, Politico và The Wall Street Journal.

Mục tiêu là thuyết phục cộng đồng Bitcoin sửa đổi mã hiện có của mạng và loại bỏ thuật toán đồng thuận proof-of-work (PoW) của nó, đòi hỏi các thợ khai thác phải giải quyết các vấn đề phức tạp để xác thực giao dịch và phát hành tiền tệ mới, có lợi cho việc tiêu tốn ít năng lượng hơn- cơ chế proof-of-stake (PoS).

Theo Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge, mạng Bitcoin sử dụng khoảng 136 terawatt giờ, nhiều hơn Na Uy hoặc Ukraine.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, trong 5 năm nữa, Bitcoin có thể tiêu thụ nhiều điện năng như ở Nhật Bản.

Ethereum, tiền điện tử lớn thứ hai trong ngành, hiện cũng đang dựa vào PoW; tuy nhiên, nó đang ở giữa quá trình chuyển đổi sang PoS, theo một số ước tính, có thể dẫn đến giảm 99,95% tổng mức sử dụng năng lượng.

Larsen phủ nhận cách tiếp cận chống Bitcoin

Theo Larsen, nếu tiền điện tử hàng đầu thực hiện một động thái tương tự, điều này sẽ yêu cầu một soft fork hoặc một hard fork, thì nó có thể giải quyết các vấn đề tiêu thụ năng lượng được cho là của tiền điện tử hàng đầu.

“Bây giờ với sự thay đổi của Ethereum, Bitcoin thực sự là ngoại lệ,” Larsen nói với Bloomberg. “Một số giao thức mới hơn — Solana, Cardano — được xây dựng dựa trên năng lượng thấp.”

Larsen cũng phủ nhận rằng chiến dịch “Thay đổi mã, không phải khí hậu” là chống lại Bitcoin.

“Nếu tôi lo ngại về Bitcoin với tư cách là một đối thủ cạnh tranh, có lẽ điều tốt nhất tôi có thể làm là để nó tiếp tục trên con đường này,” anh nói. “Đây chỉ là một con đường không bền vững.”

Larsen tiết lộ thêm quyết định tài trợ cho chiến dịch một phần do anh ấy cảm thấy rằng các nhà đầu tư có thể quay lưng lại với Bitcoin trừ khi có sự thay đổi, thêm vào đó anh ấy muốn thấy cả Bitcoin và Ethereum đều thành công.

Mặc dù vậy, liệu chiến dịch có thành công hay không là một câu hỏi lớn.

Tác động môi trường của mạng lưới đã là chủ đề tranh luận trong nhiều năm; tuy nhiên, cộng đồng những người sùng đạo ngày càng tăng – bao gồm cả thợ đào và nhà phát triển – cho đến nay đã từ chối mọi thay đổi được đề xuất đối với hệ thống được thiết kế bởi Satoshi Nakamoto, nhà phát minh ẩn danh của Bitcoin.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây