Thứ trưởng Bộ Tài chính của Malaysia, Mohd Shahar Abdullah, trong một phiên họp quốc hội vào thứ Năm đã tuyên bố rằng Malaysia sẽ không công nhận tiền điện tử. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương Malaysia, Bank Negara Malaysia, sẽ tiếp tục làm việc tích cực cho một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), xem xét bối cảnh công nghệ và thanh toán đang phát triển.

Các quyền lợi của Malaysia thông qua tiền điện tử như một bên tiền tệ hợp pháp

Thứ trưởng Bộ Tài chính Malaysia, I đã bác bỏ mạnh mẽ ý tưởng được đề xuất về việc coi tiền điện tử bao gồm cả Bitcoin là tiền tệ hợp pháp, như Bloomberg đã báo cáo vào ngày 24 tháng 3.

Thứ trưởng Bộ Truyền thông và Đa phương tiện Zahidi Zainul Abidin gần đây đã đề xuất việc chấp nhận tiền điện tử như một tiền tệ hợp pháp cho chính phủ Malaysia. Mục tiêu của Thứ trưởng Truyền thông là thúc đẩy sự tham gia của giới trẻ vào tiền điện tử và NFT theo một lộ trình được thiết lập và quản lý chặt chẽ.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Tài chính I, Mohd Shahar Abdullah, đã bày tỏ quan điểm tiêu cực về tiền điện tử như Bitcoin. Anh ấy nói:

“Các loại tiền điện tử như bitcoin không thích hợp để sử dụng làm công cụ thanh toán do nhiều trở ngại khác nhau bao gồm biến động giá cả, khả năng tiếp xúc với các mối đe dọa trên mạng, thiếu khả năng mở rộng và tác động tiêu cực đến môi trường.”

Tuy nhiên, ông đã chuyển tải sự quan tâm của Bộ Tài chính đối với tiềm năng của tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Ngân hàng Trung ương Malaysia nghiên cứu tiềm năng của CBDC

Khi các ngân hàng trung ương lớn trên toàn cầu khám phá những lợi ích của tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), thì ngân hàng trung ương Malaysia, Bank Negara Malaysia (BNM) cũng vậy. Ngân hàng trung ương Malaysia đang tích cực khám phá khả năng sử dụng CBDC trong các khoản thanh toán xuyên biên giới và thúc đẩy bao gồm tài chính.

Mohd Shahar Abdullah cho biết:

“CBDC khác với tiền điện tử ở chỗ nó là một loại tiền kỹ thuật số do các ngân hàng trung ương phát hành để đạt được mục tiêu chính sách công như tăng hiệu quả của các khoản thanh toán xuyên biên giới và tiến tới bao gồm tài chính”.

Gần đây, Malaysia đã phối hợp với các ngân hàng trung ương của Úc, Singapore và Nam Phi trong Dự án Dunbar của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) để thử nghiệm các khu định cư quốc tế thông qua một nền tảng dùng chung.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây