Khi một số ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang nghiên cứu các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đã và đang nghiên cứu một nền tảng kết hợp tất cả chúng lại với nhau. BIS hiện đã thông báo rằng họ đã hoàn thành thí điểm đa trung tâm với bốn ngân hàng trung ương.

Được gọi là Project Dunbar, nó đã khám phá cách một nền tảng chung cho nhiều CBDC có thể cho phép thanh toán xuyên biên giới rẻ hơn, nhanh hơn và an toàn hơn. Trong giai đoạn đầu, dự án đã phát triển thành công các nguyên mẫu hoạt động và trình diễn các giải pháp thực tế, chứng minh rằng khái niệm đa CBDC là khả thi về mặt kỹ thuật.

BIS đã hợp tác trong dự án với  Cơ quan Tiền tệ Singapore  (MAS), Ngân hàng Dự trữ Úc, Ngân hàng Dự trữ Nam Phi và Ngân hàng Negara Malaysia.

Theo khái niệm này, mỗi ngân hàng trung ương tham gia phát hành CBDC của riêng mình bằng đồng nội tệ của mình. Các ngân hàng trung ương khác sau đó có thể nắm giữ các CBDC này trực tiếp mà không cần phải mở tài khoản với các ngân hàng đại lý. Điều này sẽ cho phép tất cả các ngân hàng tham gia giao dịch trực tiếp với nhau và tiếp cận với ngoại tệ.

Từ thí điểm, BIS kết luận rằng các lợi ích của nền tảng đa CBDC bao gồm giảm sự phụ thuộc vào các bên trung gian, đơn giản hóa quy trình giải quyết, tăng hiệu quả với các quy trình nền tảng chung và tự động hóa quy trình với các hợp đồng thông minh. 

Cách tiếp cận này cũng có những hạn chế của nó, bao gồm rủi ro trao quyền truy cập trực tiếp vào đồng nội tệ cho các ngân hàng không được phép hoạt động trong một phạm vi quyền hạn nhất định. Các quy định giữa các khu vực pháp lý khác nhau cũng khác nhau, và việc hài hòa chúng có thể là một thách thức. Nó cũng sẽ làm giảm khả năng của các ngân hàng trung ương trong việc bảo vệ khả năng phục hồi hệ thống tài chính của quốc gia họ.

BIS mô tả nền tảng đa CBDC là “mô hình hiệu quả nhất cho kết nối thanh toán nhưng cũng là thách thức nhất để đạt được.”

“Việc hoàn thành thành công Dự án Dunbar đã tạo ra những hiểu biết sâu sắc có ý nghĩa về cách một nền tảng đa CBDC có thể có khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp trong không gian thanh toán xuyên biên giới. Dự án là minh chứng cho tầm quan trọng của sự hợp tác của ngân hàng trung ương trong việc hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng thanh toán thế hệ tiếp theo,” Trợ lý Thống đốc Ngân hàng Malaysia, Fraziali Ismail, nhận xét về dự án.

BIS đã tiếp tục hợp tác với các ngân hàng trung ương khác nhau để tiến hành các thí điểm CBDC. Vào tháng 12 năm 2021, nó  đã hoàn thành một thí điểm như vậy với các ngân hàng trung ương Pháp và Thụy Sĩ, tập trung vào việc sử dụng CBDC trong chuyển tiền xuyên biên giới. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây