Trung tâm Đổi mới Blockchain của Học viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne (RMIT) đã phát hành một báo cáo đề xuất việc triển khai thí điểm một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) để hỗ trợ các khu vực cụ thể trong khu thương mại trung tâm của Melbourne (CBD) trong việc phục hồi sau các tác động của đại dịch.

Báo cáo, là một phần của loạt báo cáo gồm năm phần được tài trợ bởi Chính phủ Victoria ở Úc, nêu chi tiết cách công nghệ blockchain – cụ thể là DAO – có thể được sử dụng để giúp các thành phố như Melbourne phục hồi sau khi thiếu hoạt động kinh tế trong đại dịch và tồn tại trong tương lai với khả năng tồn tại lâu dài của các sắp xếp làm việc kết hợp.

Được tạo ra với sự tham vấn của Thành phố Melbourne, chính quyền tiểu bang và các doanh nghiệp địa phương, báo cáo phác thảo một kế hoạch chi tiết và có thể hành động cho một chương trình thí điểm của DAO được gọi là “Docklands DAO”, sẽ được thực hiện trong khu vực Docklands của Khu Thương mại Trung tâm Melbourne.

Tác giả của báo cáo là nhà nghiên cứu Trung tâm Đổi mới Blockchain Max Parasol, người cũng là người đóng góp cho Tạp chí Cointelegraph.

Ông nói với Cointelegraph rằng các DAO cung cấp cho các thành phố một cách sáng tạo để sử dụng dữ liệu được tổng hợp ẩn danh nhằm tối ưu hóa việc phân bổ tài nguyên, tăng hiệu quả tổng thể và tạo cơ hội cho việc sắp xếp vị trí chiến lược bằng cách tưởng tượng lại tập thể và tái tạo không gian công cộng.

DAO là một thực thể có nguồn gốc từ cộng đồng được quản lý bởi những người nắm giữ token và được tổ chức xung quanh một bộ quy tắc cụ thể được thực thi trên một blockchain.

Các DAO khuyến khích sự tham gia, vì vậy những người làm việc cho DAO sẽ có thêm năng lực quản trị, v.v. Cuối cùng, cộng đồng sẽ quyết định các cơ chế quản trị, ”Parasol nói.

Các DAO đã chứng kiến ​​sự tiếp thu nhanh chóng trên toàn cầu khi công nghệ ngày càng được sử dụng ngày càng rộng rãi bởi một loạt các tổ chức đang tìm cách khám phá các khả năng được cung cấp bởi các cơ chế bỏ phiếu kỹ thuật số dựa trên blockchain.

Vào cuối năm 2021, hơn 1,6 triệu người đã tham gia vào một DAO ở một số cấp độ, một mức tăng khổng lồ so với tổng số 13.000 người tham gia DAO vào đầu năm đó.

Parasol nói thêm rằng Docklands DAO được thiết kế để giải quyết vấn đề mà ông gọi là “cú sốc kép”, nơi các khu vực địa phương cần hỗ trợ phục hồi sau thảm họa kinh tế do khóa COVID-19, đồng thời thích ứng với thực tế mới của một công việc kết hợp-từ- mô hình nhà.

Parasol tin rằng DAO là một bước quan trọng trong sự hoàn thiện của “thành phố thông minh”, đây là khái niệm chỉ một thành phố sử dụng các loại công nghệ khác nhau như phát hiện giọng nói và cảm biến chuyển động để thu thập dữ liệu cụ thể. “Thành phố thông minh ban đầu được thiết kế dưới dạng quan hệ đối tác công tư với các chính phủ và công ty thu thập dữ liệu và sau đó thiết kế đối chiếu dữ liệu đó để tạo thành một thành phố thông minh”.

Parasol nói thêm rằng các DAO lấy sự mơ hồ và kiểm soát tập trung dữ liệu ra khỏi phương trình. “Thay vì các thành phố thông minh được kiểm soát bởi quan hệ đối tác tập trung giữa các chính phủ và các dịch vụ dữ liệu như Cisco, các DAO cung cấp hành động của dữ liệu cho một cộng đồng nhất định. Với Docklands DAO, bạn nhận được một loại DAO cụ thể được gọi là ‘dữ liệu tin cậy’, nơi thông tin – như luồng dữ liệu của mọi người – được chuyển giao cho DAO một cách ẩn danh và an toàn. Sau đó, DAO đưa ra quyết định về việc phải làm gì với dữ liệu đó. Tất cả đều dựa trên sự quản trị của cộng đồng ”.

Các cộng đồng sử dụng DAO như một cách tiềm năng để làm cho các khu vực địa phương của họ hiệu quả hơn đang ngày càng trở nên phổ biến. Vào tháng 9 năm 2021, một DAO có trụ sở tại Austin, Texas, được gọi là ATX DAO đã được ra mắt trong một động thái nhằm giáo dục công dân và các chính phủ xung quanh về tiền điện tử đồng thời cung cấp tài trợ cho các chương trình mới trong cộng đồng địa phương.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây