Theo một báo cáo gần đây từ Arcane Research, Na Uy đã trở thành một trung tâm hấp dẫn cho ngành công nghiệp khai thác Bitcoin. Quốc gia này không chỉ sản xuất gần 1% tỷ lệ băm toàn cầu mà còn sử dụng hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo.

Tại sao là Na Uy?

Khi Na Uy được đề cập trong bối cảnh của BItcoin, nó thường là để làm nổi bật mức tiêu thụ năng lượng dữ dội của Bitcoin. Như Forbes đã lưu ý vào tháng 5 năm ngoái, những người khai thác Bitcoin hấp thụ tích lũy nhiều năng lượng hơn so với một số quốc gia nhỏ – Na Uy là một trong số đó.

Tuy nhiên, quốc gia này hiện lưu trữ một lượng đáng kể tổng sức mạnh băm của BItcoin trong biên giới của chính mình. Mặc dù 0,77% có vẻ không nhiều, nhưng đó là một phần quá lớn khi xem xét địa lý và dân số nhỏ của Na Uy.

Như đã đọc trong báo cáo của Arcane được phát hành vào thứ Năm, ngành công nghiệp ở đó bao gồm một số công ty địa phương nhỏ bao gồm Kryptovault và Arcane Green Data. Tuy nhiên, nó cũng có nhiều người chơi toàn cầu lớn hơn như Northern Data, Bitdeer, Bitzero và COWA.

Một phần lý do bắt nguồn từ sự ổn định chính trị của Na Uy và các điều kiện pháp lý hoan nghênh. Quốc gia này được xếp hạng thứ 9 trên Chỉ số Dễ dàng Kinh doanh của Ngân hàng Thế giới và đưa ra mức giảm thuế điện năng cho các thành viên của khu vực công nghiệp – bao gồm cả những người khai thác Bitcoin.

Một phần khác của sự nổi tiếng tương đối của Na Uy bắt nguồn từ chi phí điện thấp, một trong những mức rẻ nhất ở châu Âu. Giá đã dao động từ 0,03 đô la đến 0,05 đô la cho mỗi kWh trên toàn quốc trong 5 năm qua, và thậm chí xuống thấp tới 0,01 đô la cho mỗi kWh vào năm 2020.

Sự sụt giảm đột ngột trong năm đó là do lượng mưa quá cao, nhanh chóng làm đầy các hồ chứa thủy điện của Na Uy. Xét cho cùng, địa hình đồi núi và khí hậu ẩm ướt của quốc gia cho phép 88% được cung cấp năng lượng từ thủy điện. Với 10% khác được tạo ra bởi gió, Na Uy gần như là xanh 100%.

Lợi ích của khai thác xanh

Thực tế này rất quan trọng đối với những người khai thác Bitcoin, những người đã phải đối mặt với nhiều phản ứng dữ dội của công chúng và phương tiện truyền thông về lượng khí thải carbon bị nghi ngờ của họ. Trên thực tế, người đồng sáng lập Ripple hiện đang tài trợ cho một chiến dịch môi trường cùng với Greenpeace để chứng kiến ​​mã của Bitcoin loại bỏ cơ chế đồng thuận proof-of-work, đây là điều khiến ngành công nghiệp khai thác trở nên khả thi.

Tuy nhiên, sự phổ biến của Na Uy cung cấp thêm bằng chứng cho thấy những lo ngại về năng lượng xung quanh Bitcoin có thể bị phóng đại quá mức. Vào năm 2021, Hội đồng khai thác Bitcoin đã báo cáo rằng hơn 50% hashrate của Bitcoin đã được cung cấp bởi năng lượng tái tạo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây