Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) – Gary Gensler – nhắc lại kế hoạch của cơ quan này trong việc giám sát quy định chặt chẽ hơn đối với thị trường tiền điện tử để bảo vệ các nhà đầu tư khỏi gian lận.

Ngoài ra, ông tiết lộ rằng SEC và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) sẽ làm việc cùng nhau để giám sát hoạt động của các địa điểm giao dịch tài sản kỹ thuật số.

SEC và CFTC nỗ lực kết hợp vì tiền điện tử

Hai tổ chức này là cơ quan giám sát tài chính hàng đầu của Mỹ. Tuy nhiên, có sự khác biệt đáng kể giữa trách nhiệm của họ khi SEC điều chỉnh thị trường chứng khoán trong khi CFTC điều chỉnh hàng hóa và phái sinh. Tuy nhiên, theo Gary Gensler, các cơ quan sẽ hợp lực trong tương lai gần để thực hiện giám sát nâng cao đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, đặc biệt là các nền tảng tài sản kỹ thuật số.

Quan chức chính phủ cho biết SEC dự định đăng ký và điều chỉnh các sàn giao dịch tiền điện tử và làm việc để tách biệt việc lưu ký tài sản để giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư. Như đã nêu trước đây, Gensler ủng hộ việc bảo vệ thêm cho những người xử lý loại tài sản:

“Các nền tảng tiền điện tử này đóng các vai trò tương tự như các sàn giao dịch được quản lý truyền thống. Vì vậy, các nhà đầu tư cũng nên được bảo vệ theo cách tương tự ”.

Ngoài ra, ông đã so sánh các nền tảng tiền điện tử với các hệ thống giao dịch thay thế, được sử dụng trong các thị trường vốn chủ sở hữu và thu nhập cố định. Tuy nhiên, theo quan điểm của ông, các giao dịch thứ hai được sử dụng chủ yếu bởi các nhà đầu tư tổ chức, trong khi các sàn giao dịch “có hàng triệu và đôi khi hàng chục triệu khách hàng bán lẻ trực tiếp mua và bán trên nền tảng mà không thông qua nhà môi giới”.

Với những gì đã nói, Gensler nhận xét rằng SEC sẽ tìm cách đối xử với các địa điểm giao dịch tiền điện tử giống như các sàn giao dịch bán lẻ hơn.

Quan chức này cũng đề cập đến stablecoin, cho rằng chúng thể hiện mối quan ngại đối với hệ thống tài chính. Ông lập luận rằng nhiều tội phạm sử dụng các sản phẩm trong các hoạt động bất hợp pháp của họ.

Ông cảnh báo: “Các giao dịch tiền điện tử sang tiền điện tử cho phép người dùng vượt qua hệ thống ngân hàng truyền thống, khiến việc theo dõi hoạt động rửa tiền, thuế và tuân thủ trở nên khó khăn hơn”.

Kết luận, Gensler nói thêm rằng các cơ quan quản lý của Washington từ lâu đã giám sát thị trường tài chính một cách hiệu quả. Anh ấy hy vọng rằng xu hướng này cũng sẽ tiếp tục với ngành công nghiệp tiền điện tử:

“Chúng ta nên áp dụng những biện pháp bảo vệ tương tự này trong thị trường tiền điện tử. Đừng mạo hiểm phá hoại 90 năm luật chứng khoán và tạo ra một số lỗ hổng hoặc lỗ hổng quy định.”

GaryGensler
Gary Gensler, Nguồn: CNBC

Kỳ vọng của Gensler Sau Lệnh điều hành của Biden

Vào đầu tháng 3, Tổng thống Joe Biden đã ký sắc lệnh hành pháp đầu tiên về tài sản kỹ thuật số. Chỉ thị được chờ đợi từ lâu đã trở thành thức ăn cho suy nghĩ của nhiều cá nhân nổi tiếng và các quan chức chính phủ. Trong số đó có Gary Gensler.

Chủ tịch của SEC cho biết ông mong muốn được hợp tác với “các đồng nghiệp trong chính phủ” để hoàn thành các mục tiêu nhất định trong lĩnh vực này. Tương tự như lập trường của Nhà Trắng, ông vạch ra ưu tiên bảo vệ khách hàng và bảo vệ chống lại các hoạt động bất hợp pháp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây