Thị trường giày thể thao và đại lý trực tuyến StockX, một công ty ở Detroit do chủ sở hữu của Cleveland Cavaliers, Dan Gilbert, đồng sáng lập, vào thứ Năm, ngày 31 tháng 3, đã trả lời một vụ kiện vi phạm nhãn hiệu từ Nike Inc., nói trong một tòa án nộp đơn rằng quần áo thể thao lớn nhất thế giới công ty cho thấy “sự hiểu lầm cơ bản” về các token không thể ăn được.

Vào tháng 2, Nike đã đệ đơn lên tòa án liên bang ở Manhattan cáo buộc StockX “ngang nhiên sử dụng miễn phí” các nhãn hiệu của Nike với một dịch vụ mới có tên Vault NFTs.

StockX cho rằng NFT của họ không phải là giày thể thao ảo mà là danh sách thương mại điện tử dành cho giày thể thao vật lý mà người dùng có thể mua hoặc bán. Dịch vụ Vault cho phép người dùng giao dịch giày thể thao ngay lập tức mà không cần sở hữu chúng, do đó loại bỏ chi phí vận chuyển và thời gian vận chuyển.

“Sử dụng NFT theo cách này là hợp pháp và không vi phạm quyền hợp pháp nào của Nike hoặc bất kỳ nhà sản xuất hàng hóa cơ bản nào”, StockX cho biết trong hồ sơ. “Các tuyên bố của Nike thiếu giá trị, coi thường các học thuyết đã được dàn xếp về luật nhãn hiệu, bao gồm các học thuyết về bán hàng đầu tiên và sử dụng hợp pháp được chỉ định.”

Các cuộc xung đột pháp lý đang nổ ra trên các NFT khi chúng trở nên phổ biến hơn, thu hút các thương hiệu lớn từ Louis Vuitton đến Taco Bell. Ngay cả Nike cũng tham gia vào cơn sốt, mua nhà sản xuất giày thể thao ảo RTFKT với số tiền không được tiết lộ vào tháng 12. Nike cũng đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu để bảo vệ tên của mình trong “hàng hóa ảo có thể tải xuống”.

Trang Vault của StockX liệt kê các sản phẩm từ một số thương hiệu ngoài Nike, bao gồm giày thể thao Adidas và Puma, thẻ thể thao Topps và Panini, thẻ Pokemon và hàng hóa tối cao. Trong hồ sơ, StockX cho biết NFT của họ không có bất kỳ giá trị nội tại nào và “thực sự là một vé yêu cầu” cho các mặt hàng đang được bán.

“Vụ kiện của Nike đe dọa việc sử dụng hợp pháp NFT không chỉ bởi StockX mà còn bởi các nhà đổi mới khác cũng sử dụng NFT để theo dõi quyền sở hữu đối với hàng hóa vật chất được giữ, chẳng hạn như đồ mỹ nghệ, rượu whisky và rượu vang”, StockX cho biết trong hồ sơ của mình.

StockX được cho là có kế hoạch ra mắt công chúng trong năm nay vì các tài sản thay thế như giày thể thao và đồ sưu tầm đã trở thành một thị trường nóng đối với các nhà đầu tư. Công ty cho biết vào tháng 4 năm 2021 rằng nó đã được định giá 3,8 tỷ đô la sau khi chào bán đấu thầu thứ cấp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây