Chính trị gia và luật sư người Mỹ với tư cách là Thượng nghị sĩ cấp dưới của Hoa Kỳ cho Texas – Ted Cruz – đã đưa ra một dự luật hạn chế Cục Dự trữ Liên bang tung ra một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) trực tiếp cho toàn xã hội. Nghị sĩ Tom Emmer đệ trình luật lần đầu tiên vào tháng 1 năm 2022.

Hóa đơn của Emer nhận được hỗ trợ

Các loại tiền điện tử công khai như bitcoin khác nhiều so với các CBDC tập trung. Sau này được phát hành và giám sát bởi một tổ chức chính phủ hoặc một ngân hàng trung ương. Ngược lại, BTC được phân cấp và có thể được chuyển đến bất kỳ đâu trên cơ sở ngang hàng mà không cần một bên trung gian.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa 51 tuổi Ted Cruz, trên mọi phương diện, là người đề xướng bitcoin và là nhà phê bình của CBDC. Gần đây, ông đã ban hành luật nhằm mục đích cấm Nhà nước Liên bang phát triển đồng đô la kỹ thuật số trực tiếp đến người tiêu dùng cho người Mỹ. Ông tin rằng Fed có thể sử dụng một sản phẩm như vậy như một công cụ giám sát, tương tự như những gì Trung Quốc làm.

Dự luật cũng nhằm mục đích duy trì sự thống trị của đồng tiền quốc gia Mỹ mà không phải cạnh tranh với khu vực tư nhân.

“Chính phủ liên bang có khả năng khuyến khích và nuôi dưỡng sự đổi mới trong không gian tiền điện tử hoặc phá hủy hoàn toàn nó. Dự luật này đi một chặng đường dài trong việc đảm bảo chính phủ lớn không cố gắng tập trung và kiểm soát tiền điện tử để nó có thể tiếp tục phát triển và thịnh vượng ở Hoa Kỳ. Chúng ta nên trao quyền cho các doanh nhân, tạo điều kiện cho sự đổi mới và tăng cường tự do cá nhân – chứ không phải bóp nghẹt nó,”

Cruz nói.
Ted_Cruz
Ted Cruz, Nguồn: New York Times

Dự luật của Thượng nghị sĩ là đạo luật đồng hành với Hạ nghị sĩ Tom Emmer, người đã đưa ra đề xuất của mình vào ngày 18 tháng 1 năm 2022. Người sau tiết lộ rằng ông “vui mừng” vì Ted Cruz đã ủng hộ tầm nhìn của mình.

“Fed chỉ phải xây dựng một khuôn khổ CBDC mở, không cần sự cho phép và riêng tư […] Bất cứ điều gì ít đưa người Mỹ vào con đường đi đến chủ nghĩa độc tài tài chính kiểu ĐCSTQ,”

Emmer nhấn mạnh.

Tại sao Ted Cruz lại là Bitcoin?

Đảng Cộng hòa là một trong những người ủng hộ tiền điện tử lớn nhất trong giới tinh hoa chính trị Hoa Kỳ. Cách đây không lâu, ông cho biết ông ủng hộ tài sản này vì nó đại diện cho sự tự do và phân quyền, và các nhà chức trách không thể kiểm soát nó (một khái niệm hoàn toàn khác với khái niệm của các CBDC).

Anh ấy tin rằng những giá trị đó đã trở thành lý do cho tổng lệnh cấm tiền điện tử được áp dụng ở Trung Quốc vào năm ngoái. Ngoài ra, ông cho rằng Elizabeth Warren – Thượng nghị sĩ cấp cao của Massachusetts – coi thường bitcoin vì “lý do chính xác:”

“Những người cộng sản Trung Quốc và Elizabeth Warren đều muốn kiểm soát tài sản của bạn, tiền tiết kiệm, lời nói của bạn, cuộc sống của bạn, con cái của bạn, mọi quyết định của bạn”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây