Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết cần có thêm quy định của chính phủ để cảnh báo sự gia tăng của tiền điện tử và các tài sản kỹ thuật số khác và để ngăn chặn các giao dịch gian lận và bất hợp pháp.

Trên thực tế, một kết quả sẽ là người dùng sẽ nhận được tài liệu về các giao dịch tiền điện tử của họ để sử dụng trong việc nộp thuế.

“Người nộp thuế nên nhận được cùng một loại báo cáo thuế về các giao dịch tài sản kỹ thuật số mà họ nhận được cho các giao dịch cổ phiếu và trái phiếu, để họ có thông tin cần thiết để báo cáo thu nhập của mình cho IRS,” Yellen nói trong nhận xét chuẩn bị giao vào thứ Năm tại Đại học Mỹ – bài phát biểu đầu tiên của cô về tiền điện tử kể từ khi Tổng thống Joe Biden ký lệnh điều hành về tài sản kỹ thuật số vào tháng 3.

Hành động của chính quyền tuân theo một số ví dụ nổi tiếng về hành vi gian lận và rửa tiền điện tử bị cáo buộc trong năm nay. Vào tháng 2, Bộ Tư pháp đã công bố vụ tịch thu tài chính lớn nhất từ ​​trước đến nay – hơn 3,6 tỷ đô la Mỹ – và bắt giữ một cặp vợ chồng bị cáo buộc âm mưu rửa hàng tỷ đô la tiền điện tử bị đánh cắp từ vụ hack sàn giao dịch tiền ảo năm 2016.

Và vào tháng 3, các nhà quản lý liên bang đã cáo buộc hai anh em ruột lừa đảo hàng nghìn nhà đầu tư trong số 124 triệu đô la Mỹ trong các đợt chào bán chứng khoán chưa đăng ký liên quan đến token kỹ thuật số.

Trong phạm vi có những lỗ hổng, chúng tôi sẽ đưa ra các khuyến nghị về chính sách, bao gồm đánh giá các hành động điều tiết tiềm năng và những thay đổi về luật pháp,” Yellen nói trong nhận xét của mình.

Lệnh điều hành của Biden về việc giám sát của chính phủ đối với tiền điện tử thúc giục Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tìm hiểu xem liệu ngân hàng trung ương có nên tạo tiền kỹ thuật số của riêng mình hay không, đồng thời chỉ đạo Bộ Tài chính và các cơ quan liên bang khác nghiên cứu tác động của tiền điện tử đối với sự ổn định tài chính và an ninh quốc gia.

Khi các ngân hàng và các công ty tài chính truyền thống khác tham gia nhiều hơn vào thị trường tài sản kỹ thuật số, Yellen cho biết, “các khuôn khổ quy định sẽ cần phản ánh một cách thích hợp những rủi ro của những hoạt động mới này”.

Việc sử dụng tiền điện tử và các tài sản kỹ thuật số khác đã bùng nổ trong những năm gần đây. Các cuộc khảo sát cho thấy khoảng 16% người Mỹ trưởng thành – hoặc 40 triệu người – đã đầu tư vào tiền điện tử. Và 43% nam giới từ 18 đến 29 tuổi đã bỏ tiền của họ vào tiền điện tử.

Các khuôn khổ quy định của chúng tôi nên được thiết kế để hỗ trợ đổi mới có trách nhiệm, đồng thời quản lý rủi ro – đặc biệt là những rủi ro có thể phá vỡ hệ thống tài chính và nền kinh tế,” Yellen nói.

Các nhà lập pháp và quan chức chính quyền cũng đã lên tiếng lo ngại rằng Nga có thể đang sử dụng tiền điện tử để tránh tác động của trận tuyết lở các lệnh trừng phạt áp đặt lên các ngân hàng, giới tài phiệt và ngành năng lượng trong những tuần qua do cuộc xâm lược Ukraine. Nhưng các quan chức Bộ Tài chính Hoa Kỳ và các chuyên gia tiền điện tử đã nói rằng tiền điện tử không phải là một giải pháp thay thế cho các lệnh trừng phạt.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây